วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

เกษตรกรจากสมุทรสงครามเยี่ยมบ้านเรา

ถือเป็นโอกาสดี ที่บ้านสนมของเราจะได้มีการพัฒนาด้านการเกษตรไปอีกขั้น โดยมีลุงสวัสดิ์ เกษตรกรรับเชิญจากสมุทรสงครามได้มาแนะนำวิธีการทำไร่ ทำสวนผลไม้ ให้กับเกษตรบ้านสนมของเรา เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2553
สวัสดิ์ สาสนกูล (อายุ 66 ปี)

เกษตรกรจากจังหวัดสมุทรสงคราม
(ถ่าย เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2553)


ก่อนอื่นก็ต้องแนะนำเกี่ยว กับลุงสวัสดิ์ก่อนเลย คือ ลุงสวัสดิ์ เป็นเกษตรกรอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบขนาดเล็กระดับครัวเรือนไปจนถึงขนาดใหญ่เป็นไร่เลยทีเดียว ที่สมุทรสงครามนั้นเป็นเมืองน้ำหลาก น้ำเยอะก็ว่าได้ พื้นที่ไม่เหมาะแก่การทำนาเหมือนบ้านสนมเรา แต่เหมาะแก่การปลูกผลไม้มากกว่า เรียกได้ว่า ลุงสวัสดิ์ประกอบอาชีพเกษตรกรสวนผลไม้มาทั้งชีวิตก็ว่าได้

ลุง สวัสดิ์ เล่าว่า... เนื้อดินที่บ้านสนมของเรานั้น สามารถปลูกผลไม้ได้หลากหลายชนิด แต่ที่ปลูกแล้วเหมาะกับพื้นที่ของเรา และให้ผลผลิตได้ในระดับที่ดีมาก ได้แก่ ลองกอง, รางสาด, มังคุด, มะไฟ, ขนุน, ลิ้นจี่, ส้มโอ, ลำใย, มะนาว, มะพร้าว และอื่นๆ

เท่าที่พบหลาย เรือน หลายพื้นที่ในบ้านสนมของเรานั้น ก็มีไม้ผลที่ลุงสวัสดิ์ได้เอ่ยไปบ้างแล้ว อาทิ ขนุน, ส้มโอ, ลำใย, มะนาว, มะพร้าว และอื่นๆ เป็นการปลูกแซมเพื่อได้ร่ม หากออกผลก็เป็นอาหาร หรือกำไรเสริม ไม่ได้หวังมากมายอะไรนัก เพียงเพราะคิดว่าอาชีพทำนานั้นเป็นอาชีพหลักอยู่แล้ว สำหรับการปลูกผลไม้เป็นอาชีพนั้นยังไม่ปรากฏอย่างชัดเจนในเขตพื้นที่บ้านเรา ที่เห็นบ้างแล้ว คือ สวนยางพารา ตามโครงการของรัฐ แต่ก็ยังห่างไกล อีกหลายปีกว่าจะได้ผลผลิตยาง

อาชีพ เกษตรสวนผลไม้ เป็นอาชีพที่จัดได้ว่าสบายกว่าอีกหลายอาชีพ หากทำถูกทางถูกวิธีแล้วยิ่งสบายได้ผลผลิตเยอะ หากจะพินิจให้ดีแล้วบ้านสนมของเรานั้นจะหาผลไม้ทานนั้นก็ยากอยู่เหมือนกัน ส่วนใหญ่เกือบทั้งร้อยจะเป็นผลไม้เดินทางไกลมาจากที่อื่น อาทิ ภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคใต้ ภาคเหนือ จะดีกว่าไหมถ้าบ้านเราได้บริโภคผลไม้จากบ้านเราในราคาที่ถูกกว่า

หาก ท่านใดสนใจคิดจะทำสวนผลไม้ ลุงสวัสดิ์ ยินดีให้คำปรึกษา และวิธีการทำสวนผลไม้แบบตรงไปตรงมา ได้ผลผลิตงาม ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกอีกต่อไป เพราะการปลูกไม้ผลนั้นค่อนข้างใช้เวลา มีผลไม้หลายชนิด ที่ให้ผลผลิตด้วยระยะการปลูกไม่นาน อย่างเร็วสุดประมาณปีกว่าก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจอาชีพนี้ ลุงสวัสดิ์จะนำพันธุ์ไม้ผลจากสมุทรสงครามมาถึงถิ่นบ้านเรากันเลยทีเดียว หากสั่งพันธุ์ไม้ผลตั้งแต่ 100 ต้นขึ้นไป จะรีบนำขึ้นรถมาส่งถึงที่เลย พร้อมกับแนะนำวิธีการปลูก สูตรปุ๋ยต่างๆ รวมไปถึงการทำปุ๋ยเอง และขั้นตอนการดูแลอย่างละเอียด และให้คำปรึกษาอยู่เรื่อยๆ พันธุ์ไม้จำหน่ายให้ในราคาถูก เรียกได้ว่า ราคากันเองก็ว่าได้ หากต้องการพันธุ์ไม้ผลในปริมาณที่ไม่มาก 20-80 ต้น ต้องรอสักนิดให้มีการสั่งรวมกันหลายคนค่อยขนมาให้ทีเดียวเพื่อประหยัดน้ำมัน รถ สามารถโทรไปขอรับคำปรึกษากับลุงสวัสดิ์ก่อนได้ ที่เบอร์โทร. 089 914 2566
ไม่มีความคิดเห็น: